Vàng da ở trẻ sơ sinh: nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị

0
284
vàng da ở trẻ sơ sinh

Lần đầu làm mẹ, chắc hẳn bạn sẽ rất bối rối, không biết chăm sóc trẻ sơ sinh thế nào cho đúng. Trẻ sơ sinh cần chăm sóc đặc biệt, bởi chỉ cần một chút lơ là bé dễ gặp phải vấn đề về sức khỏe. Vàng da ở trẻ sơ sinh là một trong những hiện tượng làm các mẹ rất lo lắng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về triệu chứng cũng như các điều trị vàng da ở trẻ.

Vàng da ở trẻ sơ sinh là gì?

Vàng da sơ sinh là da và mắt em bé có màu vàng. Vàng da sơ sinh rất phổ biến và xảy ra khi trẻ sơ sinh có nồng độ bilirubin cao. Đây một sắc tố màu vàng được tạo ra trong quá trình phá vỡ hồng cầu bình thường.

Ở trẻ độ tuổi lớn và người lớn, gan có vai trò xử lý bilirubin, sau đó đi qua đường ruột. Gan ở trẻ sơ sinh vẫn chưa hoàn thiện, chưa thể chuyển hóa được hết bilirubin. Vì thế bilirubin tích tụ trong cơ thể và biểu hiện ra ngoài với triệu chứng vàng da ở trẻ.

Tuy nhiên cha mẹ không cần quá lo lắng. Bởi vì hầu hết các trường hợp, vàng da sơ sinh tự biến mất khi gan của em bé phát triển. Khi em bé bắt đầu bú, sữa mẹ sẽ cung cấp đầy đủ dưỡng chất, điều này giúp cho bilirubin đi qua cơ thể.

Vàng da sẽ biến mất trong vòng 2 đến 3 tuần. Nếu vàng da kéo dài hơn 3 tuần có thể là triệu chứng của một bệnh nào đó. Nồng độ cao bilirubin trong máu có thể khiến em bé có nguy cơ bị điếc , bại não hoặc các dạng tổn thương não khác.

Các Học viện Nhi khoa Mỹ (AAP) khuyến cáo rằng tất cả trẻ sơ sinh được kiểm tra cho vàng da trước khi rời khỏi bệnh viện và một thời điểm nữa là khi em bé từ 3 đến 5 ngày tuổi.

Vàng da ở trẻ sơ sinh
Vàng da ở trẻ

Nguyên nhân gây vàng da sơ sinh?

Ở trẻ sơ sinh có thể bị vàng da sinh lý hoặc vàng da do một bệnh nào đó. Vàng da sinh lý ở trẻ thường sẽ tự biến mất sau một thời gian ngắn. Trong khi đó, nếu bị vàng da bệnh lý sẽ rất nguy hiểm do trẻ có thể bị hôn mê, co giật. Vì vậy các bậc cha mẹ cần biết cách phát hiện vàng da ở trẻ sơ sinh do đâu để điều trị kịp thời.

Em bé có nguy cơ cao bị vàng da sơ sinh trong trường hợp:

 • Em bé sinh non (em bé được sinh ra trước khi mang thai 37 tuần): Một em bé được sinh ra trước 38 tuần tuổi thai có thể chưa xử lý bilirubin nhanh như các em bé sinh đủ tháng. Trẻ sinh non cũng có thể bú ít hơn và đi tiêu ít hơn, dẫn đến việc loại bỏ ít bilirubin qua phân.
 • Những đứa trẻ không bú đủ sữa hoặc sữa công thức: Trẻ bú sữa mẹ, đặc biệt là những trẻ không đủ sữa để bú có nguy cơ bị vàng da cao hơn. Mất nước hoặc bổ sung một lượng calo thấp có thể là nguyên nhân dẫn đến vàng da. Tuy nhiên, vì những lợi ích của việc cho con bú, các chuyên gia vẫn khuyên nên cho trẻ bú sữa mẹ. Điều quan trọng là đảm bảo em bé của bạn ăn đủ chất và được cung cấp đủ nước.
 • Em bé có nhóm máu không tương thích với nhóm máu của mẹ: Nếu nhóm máu của người mẹ khác với em bé, em bé có thể đã nhận được kháng thể qua nhau thai gây ra sự phá vỡ tế bào hồng cầu nhanh chóng bất thường.

Các nguyên nhân khác gây vàng da ở trẻ bao gồm:

 • Trẻ không may bầm tím khi sinh hoặc chảy máu các cơ quan nội tạng khác: Trẻ sơ sinh bị bầm tím khi sinh nở bị bầm tím từ khi sinh có thể có nồng độ bilirubin cao hơn từ sự phá vỡ của nhiều tế bào hồng cầu.
 • môi trường sống: nguồn nước, thực phẩm
 • nhiễm trùng
 • thiếu enzyme tăng trưởng trong cơ thể
 • một sự bất thường trong các tế bào hồng cầu của em bé

Các dấu hiệu của vàng da sơ sinh

Dấu hiệu vàng da đầu tiên là màu da ngả vàng cùng với vàng mắt bé. Màu vàng có thể bắt đầu trong vòng 2 đến 4 ngày sau khi sinh. Mặt là nơi vàng da đầu tiên, trước khi lan xuống khắp cơ thể.

Để kiểm tra vàng da trẻ sơ sinh, ấn nhẹ lên trán hoặc mũi của bé. Nếu da trông có màu vàng nơi bạn ấn, có khả năng bé bị vàng da nhẹ. Nếu em bé của bạn không bị vàng da, màu da sẽ trông nhẹ hơn màu bình thường một chút. Kiểm tra em bé của bạn trong điều kiện ánh sáng tốt, tốt nhất là trong ánh sáng ban ngày tự nhiên.

Khi nào cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ?

Hầu hết các trường hợp vàng da là bình thường, nhưng đôi khi vàng da có thể chỉ ra một tình trạng y tế tiềm ẩn. Vàng da mức độ nặng cũng làm tăng nguy cơ bilirubin đi vào não, có thể gây tổn thương não ở trẻ vĩnh viễn. Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo rằng trẻ sơ sinh nên được kiểm tra vàng da y tế thường xuyên và ít nhất từ 8 đến 12 giờ một lần khi ở trong bệnh viện.

Liên hệ với bác sĩ của bạn nếu bạn nhận thấy các triệu chứng sau đây:

 • Da em bé trở nên vàng hơn.
 • Da trên bụng, cánh tay hoặc chân của bé trông vàng
 • Lòng trắng mắt của bé trông vàng
 • Em bé của bạn dường như bơ phờ hoặc ốm yếu hoặc khó thức dậy
 • Em bé của bạn bị sốt trên 100 ° F (38 ° C).
 • Em bé của bạn không tăng cân hoặc bú kém
 • Em bé của bạn làm cho tiếng khóc the thé
 • Em bé của bạn phát triển bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng khác liên quan đến bạn

Biến chứng vàng da ở trẻ

Nồng độ cao của bilirubin gây vàng da nghiêm trọng có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng nếu không được điều trị.

Bệnh não do bilirubin cấp tính

Bilirubin gây độc cho tế bào não. Nếu em bé bị vàng da nặng, có nguy cơ nhiễm bilirubin vào não, một tình trạng gọi là bệnh não do bilirubin cấp tính. Điều trị kịp thời có thể ngăn ngừa thiệt hại đáng kể kéo dài.

Các dấu hiệu của bệnh não do bilirubin cấp tính ở trẻ bị vàng da, mẹ cần chú ý :

 • Sự bơ phờ
 • Khó thức dậy
 • Khóc cao
 • Mút hoặc cho ăn kém
 • Vòng cung về phía sau của cổ và cơ thể
 • Sốt

Kernicterus

Kernicterus là hội chứng xảy ra nếu bệnh não cấp tính do bilirubin gây tổn thương vĩnh viễn cho não. Kernicterus có thể dẫn đến:

 • Các cử động không tự nguyện và không kiểm soát được (bại não)
 • Ánh mắt hướng lên vĩnh viễn
 • Mất thính lực
 • Phát triển men răng không đúng cách

Vàng da sơ sinh được chẩn đoán như thế nào?

Bệnh viện xuất viện hầu hết các bà mẹ và trẻ sơ sinh trong vòng 72 giờ sau khi sinh. Điều rất quan trọng đối với các bậc cha mẹ là đưa trẻ đi kiểm tra một vài ngày sau khi sinh vì nồng độ bilirubin đạt đỉnh trong khoảng từ 3 đến 7 ngày sau khi sinh.

Một màu vàng riêng biệt xác nhận rằng em bé bị vàng da, nhưng các xét nghiệm bổ sung có thể cần thiết để xác định mức độ nghiêm trọng của vàng da.

Trẻ sơ sinh bị vàng da trong 24 giờ đầu đời nên đo nồng độ bilirubin ngay lập tức, thông qua xét nghiệm da hoặc xét nghiệm máu.

Các xét nghiệm bổ sung có thể cần thiết để xem liệu vàng da của em bé có phải là do một tình trạng cơ bản hay không. Điều này có thể bao gồm kiểm tra em bé của bạn về số lượng máu hoàn chỉnh (CBC) , nhóm máu và không tương thích yếu tố Rhesus (Rh) .

Ngoài ra, xét nghiệm Coombs có thể được thực hiện để kiểm tra sự phá vỡ tế bào hồng cầu tăng lên.

Điều trị vàng da ở trẻ sơ sinh

Vàng da nhẹ thường sẽ tự khỏi khi gan của bé bắt đầu trưởng thành. Cho trẻ ăn thường xuyên (từ 8 đến 12 lần một ngày) sẽ giúp em bé truyền bilirubin qua cơ thể.

Vàng da nặng hơn có thể cần các phương pháp điều trị khác. Quang trị liệu là một phương pháp điều trị phổ biến và có hiệu quả cao, sử dụng ánh sáng vật lý để phá vỡ bilirubin trong cơ thể em bé, giúp đào thải ra ngoài.

Trong liệu pháp quang học, em bé của bạn sẽ được đặt trên một chiếc giường đặc biệt dưới ánh sáng quang phổ màu xanh trong khi chỉ đeo một chiếc tã và kính bảo vệ đặc biệt. Một tấm chăn sợi quang cũng có thể được đặt bên dưới em bé của bạn.

Trong những trường hợp rất nghiêm trọng, việc truyền máu trao đổi có thể là cần thiết trong đó em bé nhận được một lượng máu nhỏ từ người hiến hoặc ngân hàng máu.

Điều này thay thế máu bị tổn thương của em bé bằng các tế bào hồng cầu khỏe mạnh. Điều này cũng làm tăng số lượng tế bào hồng cầu của em bé và làm giảm nồng độ bilirubin.

Trẻ sơ sinh bị vàng da, mẹ nên ăn gì?

Trẻ sơ sinh hấp thu các chất dinh dưỡng qua sữa mẹ. Vì thế mẹ cần điều chỉnh chế độ ăn để cung cấp các chất dự phòng vàng da cho trẻ. Chế độ ăn nhiều caroten có thể làm bé bị vàng da. Đây là nguyên nhân vàng da ở trẻ mà các mẹ ít chú ý tới.  Nó thường thấy trong các loại trái cây và rau quả có màu cam, màu vàng như cà rốt, bí ngô, đào, khoai lang đỏ, khoai lang vàng… Hoặc những loại rau có màu xanh đậm như bông cải xanh, rau bi na, cải xanh…

Dự phòng vàng da ở trẻ

Không có cách nào thực sự để ngăn ngừa vàng da sơ sinh. Khi mang thai , bạn có thể được kiểm tra nhóm máu.

Sau khi sinh, nhóm máu của em bé sẽ được kiểm tra. Điều này giúp loại trừ khả năng không tương thích nhóm máu có thể dẫn đến vàng da sơ sinh. Nếu em bé của bạn bị vàng da,hãy áp dụng các biện pháp dưới đây để hạn chế biến chứng:

 • Hãy chắc chắn rằng em bé của bạn đang nhận đủ dinh dưỡng thông qua sữa mẹ . Cho bé ăn 8 đến 12 lần một ngày trong vài ngày đầu tiên. Đảm bảo rằng bé không bị mất nước , điều này giúp bilirubin đi qua cơ thể nhanh hơn.
 • Nếu bạn không cho con bú, thay thế bằng sữa bột, hãy cho bé uống 100-200ml sữa 1 lần từ 2 đến 3 giờ trong tuần đầu tiên. Trẻ sinh non hoặc nhỏ hơn có thể uống một lượng sữa công thức nhỏ hơn. Trẻ sơ sinh cũng sẽ nhận được sữa mẹ. Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn lo lắng trẻ uống quá ít hoặc quá nhiều sữa công thức. Hoặc nếu em bé không thức dậy để bú ít nhất 8 lần mỗi 24 giờ.

Hi vọng bài viết trên đã giúp mẹ hiểu rõ hơn về vàng da ở trẻ sơ sinh. Để hạn chế tình trạng mắc vàng da, mẹ nên chú ý đến chế độ ăn của mình cũng như chăm sóc trẻ cẩn thận. Chúc em bé luôn khỏe, phát triển toàn diện.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây