Tăng chiều cao cho trẻ đơn giản, nhanh chóng tại nhà

0
303
tăng chieu cao ở tre

Trẻ bị suy dinh dưỡng, thấp còi làm cha mẹ lo lắng. Ép cho trẻ ăn, sử dụng nhiều sản phẩm hỗ trợ mà trẻ vẫn không tăng trưởng. Đây dường như là tình trạng chung của các bà mẹ khi con dưới 15 tuổi. Trẻ suy dinh dưỡng, thấp còi dễ dẫn đến sức đề kháng kém và dễ mắc các bệnh như : viêm đường hô hấp,…Bài viết dưới đây sẽ chỉ cho mẹ các cách dễ dàng để tăng chiều cao cho trẻ tại nhà.

Giai đoạn vàng phát triển chiều cao

Mẹ có biết, trẻ em có hai giai đoạn phát triển thể chất: cân nặng và chiều cao vượt trộ. Đó là giai đoạn từ khi trẻ được hình thành đến 24 tháng tuổi và giai đoạn dậy thì. Hai giai đoạn này nếu bố mẹ cung cấp cho trẻ đầy đủ dưỡng chất và có một môi trường sống lành mạnh thì trẻ sẽ đạt được chiều cao tối ưu.

Tăng chiều cao ở trẻ
Tăng chiều cao ở trẻ

Giai đoạn trẻ độ tuổi dưới 24 tháng tuổi

Giai đoạn độ tuổi trẻ dưới 12 tháng tuổi đạt tốc độ phát triển nhanh nhất so với mọi giai đoạn khác. Trẻ có cân nặng gấp đôi cân nặng khi sinh ra trong vòng 4-5 tháng đầu và gấp 3 lần cân nặng sơ sinh vào cuối năm thứ nhất. Khi trẻ 1 tuổi, chiều cao của trẻ đã tăng gấp rưỡi so với chiều dài khi sinh.

Khi trẻ 2 tuổi, tốc độ tăng trưởng không quá nhanh tăng khoảng 6,2  cm mỗi năm. Mật độ xương cũng tăng lên khoảng 1% một năm ở cả bé trai và bé gái. Tuy nhiên với một chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng sẽ tiếp tục hỗ trợ cho sự phát triển chắc khỏe của xương và là tiền đề cho sự phát triển chiều cao ở lứa tuổi dậy thì.

Giai đoạn trẻ ở tuổi dậy thì

Lứa tuổi dậy thì (qui định là từ 12-18 tuổi) đặc trưng bởi sự tăng trưởng vượt bậc về cả cơ bắp, khung xương cũng như các chức năng sinh dục. Tốc độ tăng trưởng nhanh cả về chiều cao, cân nặng và trẻ sẽ đạt đỉnh của tốc độ tăng chiều cao khi mà trẻ có thể tăng khoảng 10-15 cm/năm và mức tăng sẽ giảm dần sau đó.

Ở giai đoạn 10 tuổi, cứ mỗi năm bé gái  tăng  10 cm chiều cao và tăng dần đến khi đạt được 15 cm một năm ở độ tuổi 12. Đỉnh tốc độ tăng trưởng của trẻ nam là 12 tuổi (10cm/ năm) và đạt tối đa đến 14 tuổi (15 cm/năm). Tốc độ tăng trưởng sẽ giảm dần trong khoảng 15 tuổi ở nữ giới và khoảng 17 tuổi ở nam giới. Thời gian phát triển chiều cao mạnh nhất ở nữ giới là từ 8-17 tuổi, quyết định đến 23% chiều cao trung bình ở người trưởng thành. Kích thước xương, khối lượng xương và mật độ chất khoáng ở mỗi xương tăng lên khoảng 4% mỗi năm tính từ giai đoạn trẻ 8 tuổi cho đến qua giai đoạn vị thành niên.

Trường hợp trẻ không đạt được các mốc tăng trưởng về chiều cao nêu trên được gọi là chậm tăng trưởng chiều cao.

Tình trạng phát triển chiều cao cho trẻ hiện nay

Phát biểu tại hội thảo, Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Gia Khánh – Chủ tịch Hội Nhi khoa Việt Nam, cho biết có gần 1/4 trẻ em dưới 5 tuổi trên thế giới bị thấp còi, trong đó hơn một nửa ở châu Á. Tại Việt Nam, theo thống kê năm 2015, cứ 6 trẻ dưới 5 tuổi thì có một bé thiếu cân và 1,5 bé thấp còi. Thiếu hụt dinh dưỡng có thể dẫn đến bệnh tật và cản trở đà phát triển của trẻ, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, suy yếu miễn dịch và giảm khả năng hồi phục khi ốm đau.

Nguyên nhân dẫn đến trẻ thấp còi

Những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến suy dinh dưỡng, thấp còi là do khẩu phần ăn không đáp ứng đủ nhu cầu về vitamin và khoáng chất cần thiết trong 05 năm đầu đời. Theo thống kê, khẩu phần của trẻ em Việt Nam chỉ đáp ứng được 60.3% nhu cầu Canxi và 10.6% nhu cầu Vitamin D theo khuyến nghị. Ngoài ra, suy dinh dưỡng, thấp còi theo xu hướng hiện nay còn chịu ảnh hưởng từ hệ tiêu hóa và khả năng hấp thu kém, nhiễm ký sinh trùng, dị tật bẩm sinh và phổ biến nhất là do cha mẹ chưa được trang bị đủ kiến thức nuôi con.

Tình trạng trẻ suy dinh dưỡng, thấp còi
Tình trạng trẻ suy dinh dưỡng, thấp còi

Các yếu tố để tăng chiều cao cho trẻ

Gen

Yếu tố gen đóng vai trò chính trong hầu hết các thuộc tính vật lý của một người như cân nặng, nước da, cấu trúc cơ thể, màu tóc và tất nhiên là chiều cao. 

 Yếu tố gen di truyền xác định khoảng 60 đến 80 % chênh lệch chiều cao giữa con người, trong khi tác động môi trường, chủ yếu là dinh dưỡng, có thể được quy cho 20 đến 40 %. Nếu trong gia đình, có bố hoặc mẹ thấp thì tỉ lệ con sinh ra chiều cao thấp rất lớn.

Hormone

Việc xem xét tiếp theo là nội tiết tố – nội tiết tố đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của cơ thể. Hormone có vai trò hoạt động của một số cơ quan của cơ thể. Họ quyết định số lượng hoạt động của các cơ quan đặc biệt của cơ thể. Các tuyến nội tiết sản xuất hormone, và chúng được gửi đến máu. Theo cách này, hormone đóng vai trò rất quan trọng đối với sự tăng trưởng của một người.

Tuyến yên là một cấu trúc bên trong não của chúng ta tạo ra các loại hormone chuyên biệt khác nhau, bao gồm hormone tăng trưởng (còn được gọi là hormone tăng trưởng của con người hoặc HGH). Vai trò hormone tăng trưởng bao gồm ảnh hưởng đến chiều cao của chúng tôi và giúp xây dựng cơ bắp và xương của chúng tôi.

Dinh dưỡng

Dinh dưỡng là điều cần thiết cho sự tăng trưởng của một người. Ngay từ khi còn nhỏ, một đứa trẻ phải được cho ăn một cách thích hợp với thức ăn thích hợp góp phần tăng chiều cao.

Trong khi chế độ ăn uống không chính xác có thể thêm inch vào vòng eo của trẻ, chế độ ăn uống chính xác có thể thêm inch vào chiều cao của trẻ.

Sự ô nhiễm

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng ô nhiễm môi trường gây ra rất nhiều vấn đề cho con người, trong đó không thể bỏ qua quá trình tăng trưởng của con người. Ô nhiễm đang ảnh hưởng tiêu cực đến sự tăng trưởng của con người theo mọi nghĩa.

Đồ ăn không hợp vệ sinh, ô nhiễm nguồn nước ảnh hưởng đến những chất dinh dưỡng hấp thu vào cơ thể trẻ.Là một trong những nguyên nhân gây chậm tăng chiều cao ở trẻ.

Khi nào cần đưa trẻ đi khám

Khi nào đưa trẻ đi khám bác sĩ
Khi nào đưa trẻ đi khám bác sĩ

– Trẻ biếng ăn

– Da xanh xao, khô ráo

– Chậm tăng chiều cao, ít tăng cân

– Thường xuyên lừ đừ, không chịu chơi

 Hay bị rụng tóc, tóc thưa, tóc không đều

– Trẻ hay quấy khóc về đêm, hay giật mình và ngủ không sâu giấc.

– Bé ra nhiều mồ hôi ở đầu và lưng

– Trẻ chậm mọc răng, sâu răng, răng bị hỏng

– Thể trạng thấp, còi

Thuốc tăng chiều cao cho trẻ

Rất nhiều thuốc giúp tăng trưởng chiều cao hiện nay bản chất là các hormone tăng trưởng, có cơ chế tác động thông qua nội tiết tố cơ thể. Kích thích nội tiết luôn là con dao hai lưỡi. nếu sử dụng không đúng dễ dẫn đến trẻ dậy thì sớm. Vì vậy việc sử dụng hormone phải cần sự kiểm soát chặt chẽ của các bác sĩ chuyên khoa mới an toàn cho bé.

Ngoài ra thì các vi chất khác  như  vitamin D và canxi…cũng được đưa vào trong danh mục các thuốc tăng trưởng chiều cao. Các vi chất này cũng cần được sử dụng theo khuyến cáo của bác sĩ.

Nhược điểm của thuốc tăng chiều cao

Nhiều chuyên gia cho biết việc sử dụng thuốc tăng chiều cao cho trẻ đang trong độ tuổi phát triển tiềm ẩn nhiều nguy cơ, ảnh hưởng đến sự phát triển của bé. Trẻ có thể bị dị ứng thuốc, dậy thì sớm, rối loạn sinh trưởng, sinh dục…vì vậy mẹ tuyệt đối không nên tự ý cho con uống thuốc tăng chiều cao. Việc sử dụng thuốc, các loại hormone và cả vitamin, khoáng chất luôn cần sự kiểm soát chặt chẽ từ các nhà chuyên môn. Nếu bạn muốn sử dụng cho con, thì tốt nhất là bạn cần cho bé gặp bác sĩ chuyên khoa trước đó.

Những cách hàng đầu để tăng chiều cao cho trẻ một cách tự nhiên

Chế độ ăn uống lành mạnh

Mặc dù chiều cao của cơ thể được xác định về mặt di truyền, nhưng cũng có một thực tế nổi tiếng là sự tăng trưởng phụ thuộc vào một số biến số bên ngoài, và một trong số đó là dinh dưỡng. Chiều cao kém có thể là kết quả của sự tăng trưởng chậm do dinh dưỡng không đủ. Do đó, để có được một cơ thể săn chắc, tuân theo chế độ ăn uống cân bằng là vô cùng cần thiết để cải thiện điều kiện phát triển, đặc biệt là trong những năm thiếu niên. 

Thực phẩm và tập thể dục phù hợp là cần thiết để đạt được chiều cao và trọng lượng cơ thể tối ưu. Để đạt được chiều cao tối ưu và trọng lượng cơ thể, cần có chế độ ăn uống và tập thể dục đầy đủ. Để xây dựng cơ bắp, dây chằng và gân chắc khỏe, hãy đảm bảo cơ thể bạn nhận được các loại chất dinh dưỡng khác nhau.

Thực phẩm trẻ nên ăn

Chúng cung cấp một lượng canxi dồi dào cho cơ thể, rất cần thiết cho cơ thể. Đảm bảo chế độ ăn uống của bạn bao gồm protein, vitamin, canxi, magiê, kẽm và phốt pho. Vì đây là những yêu cầu chính để tăng chiều cao của một người. Cũng bao gồm cá, gà, trứng, đậu nành, bột yến mạch, khoai tây, đậu, cà rốt, vv trong chế độ ăn uống của bạn. Ngoài ra, các loại hạt cũng rất tốt cho việc tăng chiều cao.

Thực phẩm trẻ nên tránh

Bạn phải nói KHÔNG với tất cả các loại đồ uống có ga, quá nhiều đường và chất béo bão hòa. Nên thực hiện theo kế hoạch sáu bữa ăn mỗi ngày để đảm bảo cơ thể nhận được thức ăn cần thiết vào đúng thời điểm. Và thực tế là điều này giúp cải thiện quá trình trao đổi chất. Tiêu thụ ít thực phẩm thường xuyên sẽ đảm bảo lưu trữ ít chất béo trong cơ thể. Kết quả là chiều cao của người đó sẽ tăng lên một cách tự nhiên.

Dinh dưỡng giúp tăng chiều cao
Dinh dưỡng giúp tăng chiều cao

Sữa và các sản phẩm từ sữa:

Cách tốt nhất, đặc biệt là làm thế nào để tăng chiều cao cho bé gái hay bé trai.Đó là tiêu thụ hai ly sữa mỗi ngày và các sản phẩm từ sữa khác như phô mai, bơ, sữa đông, paneer, và những thứ khác. Sữa và các sản phẩm của nó được cho là chứa tất cả các loại chất dinh dưỡng cần thiết mang lại sức mạnh cho cơ thể và cũng giúp phát triển xương và cơ bắp. Các chất dinh dưỡng chính có trong sữa là protein, canxi và Vitamin A, B, D và E. Không chỉ trẻ em mà những thứ này cũng tốt cho thanh thiếu niên và những người khác.

Gà giúp tăng chiều cao cho trẻ

Thịt gà là một mẹo thần kỳ để tăng chiều cao, ngay cả khi bạn quá tuổi. Bảo hiểm như trong nếu bạn trên 24 hoặc 25 năm thì gà là cách tốt nhất để tiến hành. Nó có một số nội dung tự nhiên kỳ diệu của protein là nguồn rất nhanh để tăng tốc độ xây dựng và phát triển cơ và mô trong cơ thể. Để có kết quả tốt nhất, bạn không nên nấu món gà này với nhiều dầu và gia vị. Vì theo cách đó, bạn sẽ tăng cân và giá trị dinh dưỡng sẽ giảm do các loại gia vị và dầu. Bạn nên tiêu thụ tối thiểu 65 gram thịt gà mỗi ngày.

Đậu nành và các sản phẩm chế biến từ đậu nành

Đậu nành là một trong những cách tốt nhất để tăng chiều cao. Bạn nên bổ sung gồm ít nhất 55 gram này trong chế độ ăn uống hàng ngày. Đậu nành chứa các chất dinh dưỡng thiết yếu và là một sản phẩm dinh dưỡng. Các chất dinh dưỡng trong đậu tương và các sản phẩm của nó bao gồm protein, lá, chất xơ, vitamin và carbohydrate. Bạn có thể ngâm đậu qua đêm. Sau đó đun sôi để tiêu thụ chúng hoặc biến chúng thành một phần trong món salad và súp hàng ngày của bạn. Sữa đậu nành và đậu phụ cũng tốt như nhau.

Lợi ích của chuối:

 Trái cây rất giàu kali, mangan và canxi. Ngoài ra còn có rất nhiều lợi khuẩn sinh học trong chuối giúp bảo vệ canxi trong xương và cơ bắp. Gíup giảm và cũng ngăn ngừa tác dụng phụ của natri trong xương. Khác với việc tăng chiều cao, chuối còn được gọi là chất dưỡng tóc tự nhiên và cũng tốt cho các vấn đề về đường tiêu hóa của bạn.

Bột yến mạch

Bạn có muốn biết cách tăng chiều cao một cách tự nhiên với bột yến mạch? Đây là một thành phần chay nữa giúp tăng chiều cao và cũng giúp xây dựng năng lực xương. Bột yến mạch là nguồn giàu chất xơ và protein, làm tăng mật độ và khối lượng xương và cũng sửa chữa các cơ và mô trong cơ thể. Các axit amin được tìm thấy rất nhiều trong yến mạch cũng giúp hình thành mô mới. Bí quyết với yến mạch cũng dễ dàng chuẩn bị và đôi khi cũng rất ngon. Nếu bạn đang cố gắng tăng chiều cao sớm, thì đừng quên bao gồm ít nhất 50 gram này trong các bữa ăn thông thường.

Các loại hạt

Các loại hạt và hạt nên được thực hiện một phần thường xuyên trong kế hoạch bữa ăn hàng ngày của bạn. Đặc biệt nếu bạn đang cố gắng tìm một số cách để tăng chiều cao. Có các khoáng chất thiết yếu trong các loại hạt. Như hạt điều, hạnh nhân, quả mơ, quả hồ trăn, bí ngô và hạt lanh và những thứ khác nữa. Những điều này giúp tăng hormone tăng trưởng, do đó đẩy nhanh quá trình trở nên cao hơn. Những khoáng chất này cũng giúp xây dựng các mô mới hơn bên trong cơ thể. Hãy thử thêm các loại hạt và hạt này vào món salad, súp và sinh tố của bạn. Bạn cũng có thể tạo ra một hỗn hợp sệt và thêm chúng vào sữa của bạn để có hương vị đẹp hoặc ăn nhẹ trên chúng.

Tâp thể dục giúp tăng chiều cao ở trẻ

Yoga

Các bài tập Yoga là ý tưởng hay để giúp trẻ tăng chiều cao. Tư thế này cho phép cơ thể kéo giãn hoàn toàn, kích thích sự phát triển của chiều cao. Không những thế nó còn đem lại sự thoải mái, thư giãn tinh thần cho trẻ

Nhảy dây

Nhảy dây là một bộ môn được rất nhiều trẻ gái yêu thích. Bạn có thể sử dụng như một bài tập để thúc đẩy sự phát triển chiều cao của con bạn. Khi nhảy dây, cơ thể của trẻ sẽ được kéo giãn và do đó, trẻ có thể cao lên khi thực hiện bài tập này một cách điều độ.

Bơi lội giúp tăng chiều cao ở trẻ

Bơi lội là một bài tập rất được khuyến khích nếu bạn muốn tăng chiều cao cho trẻ. Bơi cũng giúp trẻ có thể tập luyện cho toàn bộ cơ thể, mang đến sức khỏe và sức mạnh cho con bạn.

Tắm nắng

Vitamin D là một chất rất quan trọng cho sự phát triển xương của một người. Vitamin D cũng rất cần thiết cho cấu trúc của bộ xương. Nó được hấp thụ vào xương và hoạt động với các chất dinh dưỡng khác như canxi. Vai trò để tạo ra cấu trúc mạnh hơn để các hormone tăng trưởng có tác động và giúp bạn phát triển thể chất nhiều hơn. Đương nhiên, nguồn vitamin D tốt nhất là ánh nắng mặt trời. Ngâm mình dưới ánh sáng mặt trời là cách tốt nhất và dễ nhất để có được liều Vitamin D hàng ngày.

Ánh sáng mặt trời buổi sáng sớm là nguồn vitamin D. Nên dành ít nhất một giờ dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp mỗi ngày. Bạn cũng phải đảm bảo rằng bạn ra ngoài trời dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp càng sớm càng tốt vào buổi sáng để bạn không tiếp xúc với tia UV và các tia có hại khác.

Uống đủ nước giúp tăng chiều cao cho trẻ

Nước là một điều quan trọng, rất tốt cho tăng chiều cao. Nước là một trong những biện pháp khắc phục tăng chiều cao không thể tin được nhất. Tuy nhiên, nó không kém hiệu quả so với các chất bổ sung tăng trưởng giả vờ tăng chiều cao của bạn.

Nước rất quan trọng đối với cơ thể. Cơ thể chứa rất nhiều độc tố cần phải xả ra, và nước giúp ích cho quá trình đó. Nên uống 2 lít nước mỗi ngày. Điều này sẽ đảm bảo cơ thể được ngậm nước tốt và kiểm tra sự trao đổi chất là tốt. Cơ thể phải có sự trao đổi chất thích hợp để đạt được chiều cao tốt. Trao đổi chất không đúng cách cản trở sự phát triển chiều cao.

Nước cũng rất cần thiết cho một hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Môi trường mà các chất dinh dưỡng cho sự tăng trưởng được hấp thụ vào cơ thể. Tốt nhất là uống 2 lít nước mỗi ngày để thấy tác động rõ rệt. Trẻ cũng có thể ăn các thực phẩm giàu nước như cần tây, dưa chuột, dưa hấu, v.v.

Kết luận

Trên đây tất tật thông tin liên quan đến tăng chiều cao cho trẻ tại nhà. Hi vọng mẹ sẽ áp dụng được cho trẻ và trẻ sẽ phát triển khỏe mạnh.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây