Bệnh đau mắt đỏ ở trẻ: Tất tật mọi điều cần biết

0
223
đau mắt đỏ ở trẻ

Viêm kết mạc , còn được gọi là đau mắt đỏ, là tình trạng viêm kết mạc.  Xuất hiện ở phần trắng của mắt và mí mắt trong. Bệnh đau mắt đỏ ở trẻ có thể bắt đầu ở một mắt, nhưng nhiều người bị viêm kết mạc ở cả hai mắt cùng một lúc. Viêm kết mạc thường không đau, nhưng gây ngứa và khiến trẻ khó chịu. Đôi khi có cảm giác như có lông mi hoặc một hạt cát trong mắt trẻ và không thể lấy ra.

Nguyên nhân gây đau mắt đỏ là gì?

Bệnh đau mắt đỏ truyền nhiễm hay còn gọi là loại có thể lây sang người khác. Nguyên nhân có thể do nhiều loại vi khuẩn và vi rút gây ra. Giống như cảm lạnh và các bệnh nhiễm trùng khác – bao gồm nhiễm trùng tai, nhiễm trùng xoang và viêm họng. Vi khuẩn và virus gây những biểu hiện khó chịu. Đôi khi, đau mắt đỏ còn là do cùng loại vi khuẩn gây bệnh chlamydia và lậu. Hai bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs) của người trưởng thành.

Một số loại đau mắt đỏ không do truyền nhiễm, chẳng hạn như:

  • viêm kết mạc dị ứng: tình trạng xảy ra thường xuyên hơn ở trẻ em với các biểu hiện dị ứng khác, như sốt. Các tác nhân kích thích bao gồm cỏ, phấn hoa, mạt bụi, lông chó mèo đông vật.
  • viêm kết mạc kích thích: gây ra bởi các tác nhân gây kích ứng mắt, chẳng hạn như ô nhiễm không khí hoặc khí Clo trong hồ bơi.

Đau mắt đỏ ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh đau mắt đỏ và có thể phát triển thành các biến chứng nghiêm trọng về sức khỏe nếu không được điều trị. Nếu một phụ nữ mang thai bị đau mắt đỏ, trong khi sinh, vi khuẩn hoặc virus có thể truyền từ ống sinh vào mắt của em bé, gây ra bệnh đau mắt đỏ. Để ngăn chặn điều này, các bác sĩ thường sử dụng thuốc mỡ kháng sinh hoặc thuốc nhỏ mắt cho tất cả các em bé ngay sau khi sinh.Các bác sĩ cũng có thể sàng lọc phụ nữ mang thai mắc viêm kết mạc và điều trị cho họ trong thai kỳ để ngăn ngừa lây nhiễm sang em bé.

đau mắt đỏ ở trẻ sơ sinh

Các biểu hiện đau mắt đỏ ở trẻ em

Bên cạnh lòng trắng và mí mắt chuyển sang màu đỏ cùng với khó chịu ở mắt là hai triệu chứng phổ biến. Ngoài ra trẻ còn có cảm giác như có cát trong mắt. Thông thường, có một số dịch tiết ra từ mắt, và đau và sưng kết mạc. Một số trẻ có biểu hiện mí mắt sưng hoặc sợ với ánh sáng. Bệnh đau mắt đỏ có thể ảnh hưởng đến một hoặc cả hai mắt của trẻ.

Trong trường hợp viêm kết mạc dị ứng, ngứa và chảy nước mắt là triệu chứng phổ biến

Bệnh đau mắt đỏ có lây không?

Bệnh đau mắt đỏ có thể lây nhiễm nếu nguyên nhân do vi khuẩn hoặc vi rút gây ra:

  • Bệnh đau mắt đỏ do vi khuẩn có thể lây sang người khác ngay khi các triệu chứng chưa xuất hiện. Lây qua dịch tiết ra từ mắt – hoặc cho đến 24 giờ sau khi bắt đầu dùng kháng sinh để điều trị.
  • Bệnh đau mắt đỏ do virus gây ra thường dễ lây lan trước khi các triệu chứng xuất hiện và có thể tồn tại chừng nào các triệu chứng kéo dài.

Viêm kết mạc dị ứng và viêm kết mạc kích thích không lây cho người khác.

Một đứa trẻ có thể bị đau mắt đỏ bằng cách chạm vào dịch tiết ra từ mắt của người bị nhiễm bệnh hoặc thứ gì đó mà người bị nhiễm bệnh đã chạm vào. Vào mùa hè, tỷ lệ mắc bệnh đau mắt đỏ có thể lây lan khi trẻ bơi trong nước bị ô nhiễm hoặc dùng chung khăn với người mắc bệnh. Nó cũng có thể lây lan qua ho và hắt hơi.

Ngoài ra, một người bị đau mắt đỏ ở một mắt có thể lây sang mắt kia bằng cách xoa hoặc chạm tay vào mắt bị nhiễm trùng, sau đó vô tình chạm vào mắt kia.

Khi nào cần đưa trẻ đi khám

Nếu đau mắt đỏ không cải thiện sau 2 đến 3 ngày điều trị hoặc sau một tuần nếu không được điều trị, hãy gọi cho bác sĩ của bạn.

Nếu con bạn bị sưng, đỏ và đau ở mí mắt và quanh mắt, cùng với sốt, hãy gọi cho bác sĩ của bạn. Những triệu chứng này có thể có nghĩa là nhiễm trùng do vi khuẩn đã bắt đầu lan rộng ra ngoài kết mạc và cần điều trị kịp thời.

Chẩn đoán bệnh đau mắt đỏ

Một bác sĩ thường có thể chẩn đoán đau mắt đỏ dựa trên các triệu chứng của trẻ nhưng có thể không xác định được nguyên nhân chính xác.

Mắt đỏ có thể có những dấu hiệu khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân của nó. Theo AAO , viêm kết mạc dị ứng thường gây ra mắt rất đỏ, chảy nước và sưng mí mắt. Mắt đỏ do vi khuẩn có thể gây ra dịch dính màu trắng hoặc vàng từ mắt. Mắt đỏ do virut gây ra mắt rất đỏ và chảy nước.

Nếu một người bị nhiễm trùng mắt đỏ thường xuyên hoặc không đáp ứng với điều trị, bác sĩ có thể lấy một mẫu từ mắt để gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích. Điều này cung cấp thông tin về việc vi-rút, vi khuẩn hoặc chất gây dị ứng gây ra mắt đỏ và cách điều trị tốt nhất.

Điều trị đau mắt đỏ ở trẻ

Điều trị đau mắt đỏ do nguyên nhân vi khuẩn

Mắt đỏ do vi khuẩn có thể được điều trị bằng kháng sinh được bôi tại chỗ.

Bạn có thể sẽ thấy một số cải thiện trong mắt của trẻ trong một vài ngày. Bác sĩ có thể kê toa thuốc kháng sinh nhỏ mắt, nhưng bạn có thể cảm thấy khó khăn khi nhỏ thuốc vào mắt trẻ.

Bạn có thể cố gắng kiểm soát chúng bằng cách nhỏ chúng vào góc của mỗi đôi mắt nhắm của con bạn. Những giọt sau đó có thể chảy tự nhiên vào mắt khi con bạn mở chúng.

Có thể thích hợp hơn để sử dụng thuốc kháng sinh thuốc mỡ khi điều trị cho trẻ mới biết đi. Bạn có thể bôi thuốc mỡ vào hai bên mắt của bé, và thuốc mỡ sẽ từ từ đi vào mắt khi nó tan ra.

Đau mắt đỏ ở trẻ do virus

Bác sĩ có thể đề nghị các biện pháp khắc phục tại nhà để điều trị bệnh đau mắt đỏ do virus. Không có thuốc kháng sinh hoặc các loại thuốc khác có thể điều trị nhiễm virus. 

Các biện pháp khắc phục tại nhà để kiểm soát các triệu chứng của bệnh đau mắt đỏ bao gồm:

  • lau mắt thường xuyên bằng khăn ướt
  • sử dụng chườm ấm hoặc lạnh lên mắt để làm dịu các triệu chứng

Điều trị đau mắt đỏ dị ứng

Đau mắt đỏ do dị ứng sẽ được điều trị khác với mắt đỏ do vi khuẩn hoặc virus.

Bác sĩ có thể khuyên dùng thuốc kháng histamine cho trẻ mới biết đi hoặc một loại thuốc khác, tùy thuộc vào các triệu chứng khác của con bạn và mức độ nghiêm trọng của tình trạng. 

Điều trị tại nhà cho trẻ

Sử dụng miếng gạc mát hoặc ấm lên mắt có thể giúp con bạn thoải mái hơn. Làm sạch các cạnh của mắt bị nhiễm cẩn thận bằng nước ấm và gạc hoặc bông gòn. Điều này cũng có thể loại bỏ các lớp vỏ của chất thải khô làm cho mí mắt dính vào nhau vào buổi sáng.

Nếu con bạn đeo kính áp tròng, bác sĩ hoặc bác sĩ nhãn khoa có thể khuyên bạn không nên đeo kính áp tròng cho đến khi hết nhiễm trùng. Sau đó, khử trùng ống kính và hộp lưu trữ của chúng ít nhất hai lần trước khi cho con bạn đeo lại. Nếu con bạn đeo kính áp tròng dùng một lần, hãy vứt bỏ sau 1 lần sử dụng và sử dụng một cặp mới sau khi hết nhiễm trùng.

Các bác sĩ thường khuyên giữ trẻ bị viêm kết mạc truyền nhiễm ra khỏi trường học, chăm sóc trẻ em hoặc trại hè trong một thời gian ngắn.

Phòng tránh đau mắt đỏ ở trẻ

Viêm kết mạc truyền nhiễm rất dễ lây lan sang người lành. Vì vậy hãy dạy trẻ rửa tay kỹ và thường xuyên bằng nước ấm và xà phòng. Trẻ cũng không nên dùng chung thuốc nhỏ mắt, khăn giấy, đồ trang điểm mắt, khăn lau, khăn hoặc vỏ gối.

Hãy nhớ rửa tay thật kỹ nếu vô tình chạm vào mắt trẻ bị nhiễm bệnh và vứt bỏ các vật dụng như gạc hoặc bông sau khi chúng được sử dụng. Giặt khăn và các loại khăn khác mà trẻ đã sử dụng trong nước nóng riêng biệt với phần còn lại của đồ giặt trong gia đình để tránh nhiễm bẩn.

Nếu bạn biết con bạn dễ bị viêm kết mạc dị ứng, hãy đóng cửa sổ và cửa ra vào vào những ngày thời tiết thay đổi, không khí ô nhiễm. Ngăn chặn bụi và chân không thường xuyên để hạn chế các tác nhân gây dị ứng. Viêm kết mạc kích thích chỉ có thể được ngăn ngừa bằng cách tránh các nguyên nhân gây khó chịu.

Sàng lọc và điều trị cho phụ nữ mang thai mắc đau mắt đỏ có thể ngăn ngừa nhiều trường hợp đau mắt đỏ ở trẻ sơ sinh. Một phụ nữ mang thai có thể có vi khuẩn trong âm đạo của mình. Ngay cả khi cô ấy không có triệu chứng, đó là lý do tại sao sàng lọc trước sinh rất quan trọng.

Đau mắt đỏ ở trẻ là tình trạng cha mẹ không nên quá lo ngại. Quan sát trẻ và điều trị kịp thời sẽ giúp trẻ hoàn toàn khỏe mạnh.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây